Thứ chúng ta vứt đi hàng ngày đôi khi chính là ‘sát thủ’ chống ung thư cực mạnh
Trong khi chế biến thực phẩm, những bộ phận như vỏ, rễ, bã… thường bị bỏ đi như những phần thừa. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ rằng những thứ đáng bỏ vào sọt rác ấy đôi khi lại là liều thuốc quý cho cơ thể, tiêu trừ nhiều bệnh tật, thậm chí là cả những bệnh hiểm nghèo như ung thư?
1. Vỏ quả cà tím
Thường chúng ta chế biến món ăn hay bỏ vỏ cà tím đi vì sợ có nhiều hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu.
Tuy nhiên, cà tím là thực phẩm giàu chất xơ và các khoáng chất như vitamin C, K, B6, đồng, kali, Thiamin, Niacin…
Nhiều nghiên cứu khoa học còn cho thấy, cà tím rất hiệu quả trong điều trị chứng cholesterol cao trong máu và ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng.
2. Vảy cá
Trung bình vảy chiếm 3% thể trọng của cá. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng tìm thấy trong vảy cá có chứa nhiều lecithin (là một phospholipid, tham gia vào thành phần cấu tạo màng tế bào) có tác dụng tăng cường khả năng nhớ của bộ não và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào não. Đồng thời, hợp chất này giúp tăng khả năng hấp thụ thức ăn.
Những chất này giúp tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa các tế bào não, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim.
Ngoài ra, ăn vảy cá còn có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, loãng xương và gãy xương ở người cao tuổi.
3. Bã đậu nành
Bã đậu nành là một nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn truyền thống của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ đầu thế kỷ 20, người phương Tây cũng dùng chúng để chế biến các món ăn chay. Thế nhưng, người Việt Nam lại có thói quen rất uổng phí là vứt bã đậu nành trong quá trình làm sữa đậu nành.
Thực tế, bã đậu này không chứa cholesterol nên rất tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp và mắc bệnh mỡ trong máu cao.
Bã đậu nành còn có hàm lượng chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan cao, ngừa ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, chống béo phì và bệnh tiểu đường.
4. Rễ rau củ
Các nghiên cứu cho thấy rễ rau mùi tây, rễ cần tây, vỏ củ cải rất giàu vitamin C và chất xơ cùng các chất dinh dưỡng khác.
Nếu chỉ cần dùng một chút muối, giấm, nước tương, gia vị đơn giản khác trong bếp có thể làm thành các món muối trộn, là món ăn tốt giúp chữa huyết áp thấp.
Đây cũng là món ăn làm giảm mỡ máu, là thực phẩm lý tưởng để ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết và các bệnh khác.
5. Màng vỏ cam quýt
Các nhà khoa học đã chứng minh xơ quýt chứa hàm lượng chất rutin đáng kể. Rutin là một loại vitamin P có tác dụng bảo vệ chức năng bình thường của thành mao mạch. Rutin có thể làm cho huyết quản bảo đảm duy trìn độ đàn hồi và mật độ thành mạch máu, ngăn ngừa chảy máu mao mạch, giúp giảm triệu chứng tăng huyết áp, đột quỵ, xuất huyết võng mạc và đái tháo đường.
Vậy nên, ăn xơ quýt thường xuyên sẽ tốt cho não bộ, tăng cường khả năng lưu thông máu, đồng thời có thể loại bỏ các mảng bám trên thành huyết mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, ung thư dạ dày…
Nếu có thể tận dụng được những loại vỏ, xơ và bã bỏ đi trên, rất có thể bạn đã có cho riêng mình một tủ thuốc mà chẳng phải tốn quá nhiều tiền. Tuy vậy, cũng có một chú ý bạn cần lưu tâm là những loại thực phẩm trên phải đảm bảo sạch, không hóa chất thì hiệu quả của những thứ vỏ, xơ của chúng mới tốt hoàn toàn.
Ngược lại, nếu chọn phải thực phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí vẫn còn dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ ngoài thì rất có thể sức khỏe của bạn sẽ gặp nguy hiểm trước khi bạn có thể tận dụng được những giá trị y học kỳ diệu của chúng.
Theo ĐKN (tổng hợp)
Thứ chúng ta vứt đi hàng ngày đôi khi chính là ‘sát thủ’ chống ung thư cực mạnh
Reviewed by Unknown
on
tháng 5 13, 2017
Rating:
Post a Comment