Rất nhiều người vứt vỏ dứa mà không biết rằng đây là một 'thần dược' cho sức khỏe
Phần vỏ ngoài của dứa cũng chứa rất nhiều chất bổ dưỡng, giúp điều trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh.
Dứa là một loại trái cây nhiệt đới rất dễ tìm thấy ở Việt Nam. Nó có chứa một lượng lớn mangan, vitamin C, chất xơ và một loại enzyme được gọi là bromelain. Mangan có nhiệm vụ bảo vệ các chất chống oxy hóa. Trong khi đó, vitamin B và thiamine trong dứa có khả năng sản sinh rất nhiều năng lượng cho cơ thể.
Đồng thời, loại quả này còn chứa hàm lượng natri và cholesterol thấp. Một chén dứa có chứa khoảng 82 calo và gần như không có chất béo. Chính vì thế, bạn nên tăng cường bổ sung dứa vào chế độ ăn hàng ngày.
Điểm rất đặc biệt là dứa được hình thành nhờ từng múi/mắt kết hợp với nhau. Nhờ đó, vỏ ngoài của nó cũng chứa rất nhiều chất bổ dưỡng không kém phần thịt bên trong.
Lợi ích cho sức khỏe của vỏ dứa
- Chống viêm
Vỏ dứa rất giàu bromelain, một chất có tác dụng chống viêm cực mạnh, đặc biệt cần thiết cho những người bị chấn thương do thể thao.
- Bảo vệ tim mạch
Dứa và vỏ dứa có chứa rất nhiều vitamin C, một chất cực kì cần thiết cho việc điều trị bệnh tim. Một số nghiên cứu ở Trung Quốc và Phần Lan đã chỉ ra rằng thường xuyên sử dụng vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
- Tăng khả năng sinh sản
Dứa và vỏ dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất gồm đồng, vitamin C, kẽm, axit folic và beta-carotene. Đây đều là những chất có khả năng giúp cải thiện khả năng sinh sản ở cả phụ nữ lẫn nam giới.
- Đặc tính chống ung thư
Chất bromelain trong dứa và vỏ dứa còn có khả năng phòng chống ung thư. Nó là một thực phẩm bổ sung rất tốt trong quá trình hóa trị liệu và làm ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nó cũng có chứa beta-carotene có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt.
- Ngăn ngừa hen suyễn
Sau quá trình tiêu hóa, chất beta-carotene có trong dứa và vỏ dứa sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Chính vì thế, chất này có khả năng làm giảm nguy cơ bị hen suyễn.
- Viêm xương khớp
Vỏ dứa có khả năng kháng viêm rất mạnh. Vì vậy, nó là một loại thực phẩm thường xuyên được khuyên dùng để điều trị viêm xương khớp.
- Ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Vitamin C có tác dụng bảo vệ thị lực rất hiệu quả. Đồng thời, việc thường xuyên bổ sung vitamin C sẽ làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Cách làm nước uống từ dứa
Thành phần:
1 lít nước lọc
1 quả dứa còn nguyên vỏ
Chất làm ngọt
Cách làm:
Rửa sạch dứa và tách riêng vỏ. Cắt bỏ phần lá ở đầu và đuôi.
Đun vỏ dứa với nước rồi cho phần thịt dứa đã được xay nhuyễn vào đun cho đến khi sôi.
Sau đó, để hỗn hợp này nguội, lọc lấy nước rồi pha loãng với 1 lít nước.
Cuối cùng, cho chất làm ngọt vào để tăng thêm hương vị và thưởng thức.
Thông tin chỉ mang tính tham khảo
Nguồn: Healthandhealthyliving
Rất nhiều người vứt vỏ dứa mà không biết rằng đây là một 'thần dược' cho sức khỏe
Reviewed by Unknown
on
tháng 4 16, 2017
Rating:
Post a Comment