Sự thật kinh hoàng đằng sau thông tin ăn bì lợn giúp chữa đau nhức xương khớp, cẩn thận kẻo "tiền mất, tật mang"
Được truyền tai nhau với công dụng làm đẹp da và chữa đau nhức xương khớp, bì lợn đang được các chị em tận dụng triệt để bằng các món ăn hàng ngày. Nhưng liệu có thật là như vậy không?
Thời gian gần đây, nhiều chị em truyền tai nhau săn lùng bì lợn sạch vì cho rằng có tác dụng làm đẹp rất tốt. Chị Dung (Cổ Nhuế, Hà Nội) tâm sự, chị nghe được các chị em trên mạng xã hội rỉ tai nhau rằng đây là một nguồn rất giàu collagen, rất tốt cho làn da đang ở độ tuổi cận trung niên như chị. Chính vì thế, mỗi bữa ăn của chị gần đây không thể thiếu món bì lợn luộc hoặc hầm rau củ quả. Ngoài ra, chị cũng tăng cường ăn chân giò ninh để "tăng cường collagen, cứu vớt tuổi thanh xuân".
Sau 2 tuần áp dụng, da đẹp đâu chưa thấy, chỉ biết khi nhảy lên cân, chị đã tăng thêm 1,5 kg. Chị Dung nghĩ đi nghĩ lại vẫn không biết nguyên nhân vì sao, vì chế độ ăn của chị chỉ khác chút là cho thêm bì lợn bổ sung vào các bữa ăn.
Cũng sử dụng bì lợn để ăn mỗi ngày nhưng chị Thuần (Thanh Xuân, Hà Nội) lại sử dụng để chữa đau nhức xương khớp khi trái gió trở trời. Chị hay bị đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi và thường sử dụng bì lợn để luộc ăn. Chị Thuần tin rằng đây là cách giúp chị không còn đau nhức xương khi trái gió trở trời nữa.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cho biết, bất kỳ một loại da động vật nào cũng không tốt cho sức khỏe. \"Protein ở da chủ yếu được cấu tạo từ galetin và collagen. Chúng có vai trò trong việc làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, rất quan trọng để cấu tạo da, xương, sụn, các tổ chức liên kết trong cơ thể. Nhưng đây là loại protein rất khó tiêu, ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể mắc bệnh.
Nếu như ở nước ngoài, người ta đem da động vật để tái chế, làm chất phụ gia hoặc thuộc da trong ngành công nhiệp thực phẩm thì tại Việt Nam, chúng ta lại sử dụng để ăn. Không cứ gì riêng bì lợn, nhiều người còn có thói quen ăn da gà, da bò vì nó… ngon. Thực tế đây là thói quen không tốt, có thể gây nhiều loại bệnh nguy hiểm.
\"Lớp mỡ gần da động vật có chứa rất nhiều cholesterol xấu, là nguyên nhân gây nên những căn bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu cao, béo phì nếu chúng ta ăn quá nhiều. Nhóm đối tượng đang mắc những căn bệnh này, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nếu ăn da động vật đều không tốt cho sức khỏe\", chuyên gia khẳng định.
Về việc ăn bì lợn có giúp làm đẹp da hay không, theo ông Thịnh, điều này không có cơ sở khoa học. Khi đi vào cơ thể, lớp da này sẽ bị phân hủy thành các axit amin và tiếp tục được đưa vào tổng hợp tạo ra các chất khác. Do đó, việc bổ sung cho da hay cải thiện nhan sắc là điều rất khó.
Về việc ăn bì lợn có giúp chữa được đau nhức xương khớp không, đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng. Bản thân chuyên gia cũng chưa từng biết đến trường hợp nào ăn bì lợn có thể chữa được bệnh đau nhức xương khớp khi trái gió, trở trời.
Sự thật là nếu chẳng may ăn phải bì lợn bẩn, bạn có nguy cơ bị viêm da. Đối với lợn bẩn, lợn bệnh dù đã được nấu chín, một số vi khuẩn vẫn có khả năng sống trong cơ thể khi ăn vào. Việc tái tạo collagen trong cơ thể quan trọng nhất là ăn uống đầy đủ dưỡng chất chứ không phải cứ ăn càng nhiều bì lợn càng tốt.
Chưa hết, hiện nay nhiều lò mổ thường cạo sống nên nguy cơ bạn nuốt phải lông cứng bên ngoài bì lợn là điều khó tránh khỏi. Những chiếc lông sẽ không được tiêu hóa còn có nguy cơ găm chặt vào dạ dày hoặc cắm vào màng nhầy ruột non, dẫn đến đau dạ dày, tổn thương niêm mạc ruột. Ăn bì lợn vẫn còn tái cũng có thể khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng, nuôi giun sán trong người… Tốt nhất, để làm đẹp hay chăm sóc sức khỏe theo những mẹo truyền miệng, bạn đều nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có được những lời khuyên tốt nhất giúp cơ thể vừa khỏe vừa đẹp.
(Nguồn: Tổng hợp theo Trí Thức Trẻ)
Sự thật kinh hoàng đằng sau thông tin ăn bì lợn giúp chữa đau nhức xương khớp, cẩn thận kẻo "tiền mất, tật mang"
Reviewed by Unknown
on
tháng 5 22, 2017
Rating:
Post a Comment