Loại cá quen thuộc trong mâm cơm người Việt lại mang tới tác hại “kinh khủng” thế này đây: Gây tổn thương não, sinh con bị dị tật
Cá thu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nó cũng có những tác hại không thể lường hết được.
Cá là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Một số loại cá vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng lại không nên ăn nhiều. Lý do là chúng chứa nhiều thủy ngân, theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng. Nguồn cá trong tự nhiên hiện đang đối diện với nhiều chất ô nhiễm, không an toàn để tiêu thụ như iodine – 131, cesium 137… được xả ra nguồn nước gây ảnh hưởng chất lượng cá.
Hầu hết các loại cá đều có chứa thủy ngân, nhưng mỗi loại nhiễm độc nhiếu ít khác nhau. Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học rất dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Các hợp chất vô cơ ít độc hơn so với hợp chất hữu cơ của thủy ngân. Cho dù ít độc hơn so với các hợp chất của nó nhưng thủy ngân vẫn tạo ra sự ô nhiễm đáng kể đối với môi trường vì nó tạo ra các hợp chất hữu cơ trong các cơ thể sinh vật. Một trong những hợp chất độc nhất của nó là đimêtyl thủy ngân, độc đến mức chỉ vài micrôlít rơi vào da có thể gây tử vong.
Chứng bệnh Minamata là một dạng ngộ độc thủy ngân. Thủy ngân tấn công hệ thần kinh trung ương và hệ nội tiết, đồng thời ảnh hưởng tới miệng, các cơ hàm mặt và răng. Sự phơi nhiễm kéo dài gây ra các tổn thương não và gây tử vong. Nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Bệnh nhân mắc chứng bệnh Minamata
Vì lý do trên, cá thu là một trong những loại cá chứa thủy ngân nên bạn cần dè chừng mỗi khi có ý định dùng chúng chế biến bữa ăn. Dù chứa lượng magie cao song cá thu lại tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe bởi chúng có thể nhiễm độc thủy ngân.
Cá thu là một trong 4 loại cá theo khuyến cáo của Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) và Cục Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cần hạn chế ăn do hàm lượng thủy ngân trong những loại cá này cao hơn mức bình thường.
Cá thu là một trong những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Trong dự thảo tư vấn cập nhật về việc ăn cá cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ có thể có thai, và sức khỏe trẻ em, hai tổ chức này cũng đã đưa ra khuyến cáo về lượng cá cần tiêu thụ đối với những nhóm đối tượng trên. Theo đó cần ăn từ 225-340 gram cá các loại, chia làm 2-3 bữa trong mỗi tuần. Những loại cá nên ăn nhiều do nguy cơ nhiễm độc thủy ngân thấp bao gồm cá tuyết, tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá rô phi, cá da trơn và cá hồi.
(Nguồn: Tổng hợp theo Tiền Phong)
Loại cá quen thuộc trong mâm cơm người Việt lại mang tới tác hại “kinh khủng” thế này đây: Gây tổn thương não, sinh con bị dị tật
Reviewed by Unknown
on
tháng 5 23, 2017
Rating:
Post a Comment