Ăn các thực phẩm này, bà bầu sẽ tránh được nguy cơ con chậm phát triển, sẩy thai!
Em đang mang bầu tháng thứ 4 mà dạo này đứng lên ngồi xuống hay chóng mặt, nhức đầu quá. Rồi nữa cơ thể lúc nào cũng ốm yếu, xanh xao nhìn vào thấy chẳng còn chút sức sống nào. Hic, do là em nghén quá không ăn uống gì được hết nên không tăng cân và người vô đét vậy á
Hôm rồi em đi khám thai định kỳ, ngoài những triệu chứng trên em còn xuất hiện các dấu hiệu khác là hay hồi hộp, tay chân cứ tê lạnh. Lo sợ mình mắc bệnh khó chữa, em nói với bác sĩ các bất thường của mình thì bác bảo em bị thiếu máu rồi.
Em mới hỏi tiếp thiếu máu trong thai kỳ có nguy hiểm không ạ? Thì bác nhìn em cứ như người ngoài hành tinh đó ạ:
- Nguy hiểm sao không, chuyện lớn à em!
Nói rồi bác ngồi giảng giải cho em một buổi luôn các kiến thức cơ bản thế này:
Mẹ có biết nếu thiếu máu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ sẽ phải đối diện với nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu không?
Khi mang thai, cơ thể mẹ cần huy động lượng máu gấp 50% so với bình thường để vận chuyển dưỡng chất nuôi lớn thai nhi. Do đó, nếu thiếu máu trong thai kỳ sẽ gây hại đến cả mẹ lẫn con.
Vậy bà bầu thiếu máu sẽ ảnh hưởng thai nhi thế nào?
- Thiếu máu trong 3 tháng đầu mẹ sẽ đối diện với nguy cơ sẩy thai, thai lưu
- Thiếu máu trong 3 tháng giữa sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, miễn dịch yếu, chậm phát triển thậm chí mẹ phải đối diện với nguy cơ sinh non, và mắc bệnh thiếu máu giống mẹ
- Thiếu máu trong 3 tháng cuối có thể gây nguy hại đến tính mạng của mẹ khi chuyển dạ, vì lúc này, tỉ lệ băng huyết sau sinh là rất cao.
Theo khuyến cáo của WHO, nhu cầu bổ sung sắt của phụ nữ có thai là 27mg/ngày mới đủ.
Em lại thắc mắc tiếp, vậy với các bà bầu thiếu máu thì phải làm sao ạ?
Bác giảng giải tiếp: Mẹ bổ sung sắt trước hết bằng đường ăn uống. Theo đó, sắt có nhiều trong các loại thực phẩm dưới đây:
Trái cây
– Dâu tây: Loại quả này chứa nhiều viamin C, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thức ăn hoặc viên uống tốt hơn. Đồng thời, mangan có trong dâu tây cũng “góp công” trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương của thai nhi.
– Nho: Loại quả này giàu canxi và sắt. Mẹ bầu thường xuyên ăn nho trong thai kỳ sẽ giúp bổ sung thêm sắt cho cơ thể đồng thời làm giảm mệt mỏi, khiến các mẹ luôn cảm thấy “tràn đầy năng lượng”.
– Cam: Lượng vitamin C phong phú có trong cam sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thụ sắt tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được các loại bệnh thường gặp trong thai kỳ do hệ miễn dịch yếu đi khi mang thai.
Rau xanh, củ quả
– Bí đỏ: Bí đỏ giàu dưỡng chất, đặc biệt bổ sung sắt rất tốt cho bà bầu, từ đó ngăn ngừa chứng thiếu máu.
– Cà chua: Cà chua cũng chứa nhiều vitamin A, rất tốt cho mắt của thai nhi. Đồng thời tốt cho quá trình lưu thông máu
- Các loại rau khác như: cải bó xôi, củ dền đỏ cũng chứa nhiều sắt giúp bà bầu ngừa thiếu máu hiệu quả trong thai kỳ
Thịt
– Thịt có màu đỏ: Các loại thịt như thịt bò, heo, cừu…rất giàu sắt, hỗ trợ tốt quá trình sản xuất máu của cơ thể.
Cứ ngỡ thiếu máu trong thai kỳ là bình thường mà khi nghe bác sĩ nói xong em giật mình luôn á các mẹ, sợ quá trời quá đất à nên vội lên đây chia sẻ để các mẹ bầu nhà mình lưu ý để tránh ảnh hưởng đến mình và con nha!
Theo Webtretho.vn
Ăn các thực phẩm này, bà bầu sẽ tránh được nguy cơ con chậm phát triển, sẩy thai!
Reviewed by Unknown
on
tháng 5 19, 2017
Rating:
Post a Comment