Những sai lầm mẹ nào cũng mắc phải khi pha sữa cho con, sữa bổ mấy cũng thành 'công cốc'
Chất dinh dưỡng trong sữa bột sẽ không còn tác dụng cho trẻ nếu như mẹ mắc phải một số sai lầm khi pha sữa cho bé.
Pha sữa cho con là việc làm hàng ngày của đa số các bố mẹ, thế nhưng pha như thế cho đúng, giúp bé hấp thu tốt đa dinh dưỡng trong sữa cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì không phải “mẹ bỉm sữa” nào cũng biết.
Hãy cùng tìm những sai lầm thông thường mà nhiều mẹ bỉm sữa hay mắc phải để tránh nhé.
1. Vệ sinh
- Không vệ sinh, để tay ướt
Nếu tay không được rửa sạch, có thể những vi khuẩn, vi trùng có hại ở tay sẽ tấn công vào sữa của bé, làm sữa nhiễm bẩn, dễ hư, dẫn đến trẻ bị tiêu chảy, đau bụng.
Hơn nữa, khi cầm dụng cụ pha sữa cho trẻ với bàn tay ướt sẽ làm sữa bị ẩm, mau vón cục, mốc, có hại cho sức khỏe của bé.
- Không tiệt trùng dụng cụ pha sữa
Hệ tiêu hóa của bé sơ sinh chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tổn thương. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, phòng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm hại sức khỏe bé.
Phải rửa sạch các dụng cụ pha sữa bằng nước sạch và tiệt trùng các dụng cụ ấy bé bằng máy tiệt trùng hoặc đun sôi khoảng 3-5 phút.
- Thử sữa bằng miệng
Khi pha sữa cho con, một số mẹ thử sữa bằng cách đút bình sữa vào miệng và mút thử. Tuy nhiên, cách này rất có thể là “cầu nối” để vi khuẩn trong miệng bạn lây bệnh cho bé.
Tốt nhất, nên nhỏ vài giọt sữa lên bàn tay để biết nhiệt độ của sữa có phù hợp với bé hay chưa.
2. Pha sai cách
- Chọn sữa không phù hợp với độ tuổi
Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh cần phải được lựa chọn kỹ càng cho phù hợp với độ tuổi của bé. Trên nhãn của sữa công thức có chứa thông tin chính xác loại sữa này dành cho bé trong độ tuổi nào.
Mỗi độ tuổi sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, và sữa công thức đã được tính toán phù hợp với mỗi độ tuổi đó, các mẹ có thể tin tưởng các nhà sản xuất về phương diện này.
- Đong sữa một cách đại khái
Nhiều bố mẹ khi pha sữa bột cho bé không hề tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Có thể pha loãng hơn hoặc hơn so với quy định.
Các cha mẹ không nên làm như vậy vì nhà sản xuất đã tính toán tỷ lệ tối ưu, nếu pha loãng bé sẽ thiếu dinh dưỡng, pha đặc bé sẽ dễ bị táo bón và rối loạn tiêu hóa.
- Tự ý tăng lượng sữa
Một số mẹ vì nôn nóng muốn con tăng cân nhanh nên đã cố tình tăng thêm lượng bột khi pha sữa. Tuy nhiên, nếu cho bé uống sữa quá đặc sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu nước, không hấp thu dưỡng chất tốt thậm chí gây táo bón, rồi loạn tiêu hóa.
Khi pha sữa cho con, các bà mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn trên sản phẩm. Không pha sữa quá loãng hoặc quá đặc. Qúa nhiều protein và khoáng chất sẽ khiến hệ tiêu hóa và thận của bé bị quá tải. Ngược lại sữa quá loãng sẽ khiến bé bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Trộn nhiều loại sữa với nhau
Khi trộn nhiều loại sữa vào với nhau sẽ làm mất đi sự cân đối về thành phần dinh dưỡng của mỗi loại sữa. Đồng thời, thời gian tính từ khi mở hộp sữa đến lúc sử dụng hết sẽ lâu hơn, dễ làm sữa bị vón cục, mất chất dinh dưỡng, dễ bị nhiễm khuẩn.
Làm nóng sữa bằng lò vi sóng
Nhiệt độ trong lò vi sóng có thể phá hủy một số vitamin, khoáng chất trong sữa. Đồng thời, một số chất liệu bình có thể sản sinh chất độc hại khi làm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Pha sữa bột kèm sữa ông thọ
Để uống ngon và nhiều chất hơn, nhiều mẹ pha thêm sữa đặc vào sữa bột cho con uống. Việc làm này rất nguy hiểm, bởi vì ngọt quá sẽ gây nên sâu răng, xơ cứng động mạch và không tốt cho sức khỏe của bé, đặc biệt là với trẻ sơ sinh.
Dùng nước khoáng để pha sữa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nước khoáng có chứa nhiều khoáng chất dẫn tới dự thừa khi pha cùng sữa. Vì vậy các mẹ chỉ cần dùng nước tự nhiên đun sôi để nguội tới một độ thích hợp và pha sữa bột cho bé là lí tưởng nhất.
Chuẩn bị sẵn sữa để dùng sau
Sữa nên được pha ngay trước khi sử dụng, để lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu bạn có kế hoạch đưa bé ra ngoài chơi, hãy chuẩn bị sẵn sữa bột, và nước trong bình giữ nhiệt. Khi nào bé cần ăn thì chỉ cần pha sữa với nước và cho bé ăn ngay lúc đó.
3. Thói quen xấu
- Để dành sữa thừa của cho lần sử dụng sau
Đầu tiên như chúng ta đã đề cập, chỉ có sữa mới pha mới giữ được chất dinh dưỡng đầy đủ. Thứ hai, trong suốt quá trình bé bú, vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa.
Khi sữa thừa được giữ lại, vi khuẩn càng nhân lên nhiều hơn gây nguy hiểm cho cơ thể nhạy cảm của bé. Hơn nữa khi lọ và núm vú giả đã khô lại sẽ rất khó khăn để vệ sinh. Do đó tốt nhất các bà mẹ hãy tạo thói quen đổ sữa thừa đi nếu bé không dùng hết.
- Để cho bé ngủ khi đang uống sữa
Bé thường buồn ngủ khi bú sữa, đặc biệt là vào buổi tối. Tuy nhiên các bà mẹ được khuyến cáo không nên cho dùng bình sữa để ru bé ngủ. Bé ngủ gật khi vẫn còn ngậm bình sữa không tốt cho răng của bé sau này.
- Cho bé ăn quá nhiều
Khi cho trẻ dùng sữa công thức, bạn nên tuân thủ theo liều lượng đã được khuyến nghị dành cho từng độ tuổi. Liều lượng phù hợp các mẹ có thể tham khảo như sau:
+ Trẻ 1 tháng tuổi: 90-110ml/lần, 7 lần/ngày
+ Trẻ 2 tháng tuổi: 110-130ml/lần, 6 lần/ngày
+ Trẻ 3 tháng tuổi: 130ml/lần, 6 lần/ngày
+ Trẻ 4 tháng tuổi: 150ml/lần, 6 lần/ngày
+ Trẻ 5 – 6 tháng tuổi: 180ml/lần, 4 lần/ngày
+ Trẻ 7-9 tháng tuổi: 180-200ml/lần, 4 lần/ngày
+ Trẻ 10-12 tháng tuổi: 180-220ml/lần, 3 lần/ngày
Nhu cầu cá nhân của từng bé có thể khác đôi chút, nhưng vẫn nên tuân theo các tiêu chuẩn trên.
- Không thay mới núm vú giả đã hỏng
Bạn nên thay mới núm vú giả khi bé đã lớn hơn, hoặc khi núm vú bị rách, nứt hay bị bé cắn. Miếng rách từ núm vú có thể khiến cho bé bị hóc.
Ngoài ra, các vết bẩn và vi khuẩn đọng lại trên các vết nứt rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Do vậy để đảm bảo an toàn, các mẹ đừng tiết kiệm khoản này mà hãy thay núm vú giả 3 tháng 1 lần.
Theo Đời sống Plus
Những sai lầm mẹ nào cũng mắc phải khi pha sữa cho con, sữa bổ mấy cũng thành 'công cốc'
Reviewed by Unknown
on
tháng 4 25, 2017
Rating:
Post a Comment