Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh - bí kíp dân gian giúp mẹ thông tia sữa.
Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh - bí kíp dân gian giúp mẹ thông tia sữa: Rất nhiều bà mẹ ăn không ngon ngủ không yên vì viêm tắc tia sữa. Chỉ với bài thuốc dân gian này sẽ giúp các mẹ hết viêm tuyến sữa ngay mà không đau đớn gì.
Bồ công anh có tên gọi khác là rau bồ cóc, diếp dại, rau bao… Theo y học cổ truyền, bồ công anh vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng. Có thể chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày – tá tràng, viêm gan, viêm tắc tia sữa và các chứng viêm nhiễm khác.
Khi mới sinh con, hầu hết các bà mẹ trẻ đều chưa có kinh nghiệm chăm sóc bầu ngực khiến hiện tượng viêm tắc tia sữa xảy ra thường xuyên. Hậu quả không những em bé không được bú sữa mẹ từ những ngày đầu chào đời mà chính các bà mẹ cũng phải chịu đó là bầu vú sưng nóng gây đau nhức khó chịu, thậm chí phát sốt.
Khi gặp phải hiện tượng này, lá bồ công anh chính là một bí kíp dân gian trị tắc tia sữa và viêm tuyến vú giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé.
Công dụng của lá bồ công anh:
Bồ công anh là loại cây mọc dại rất phổ biến tại Việt Nam: Bồ công anh có tên gọi khác là rau bồ cóc, diếp dại, rau bao… cây nhỏ, mọc thẳng, lá có nhiều răng cưa thưa, hoa mày vàng hoặc tím.
Bồ công anh là loại cây rất dễ trồng bằng hạt, mùa trồng vào tháng 3-4 hoặc 9-10, cũng có thể trồng bằng mẩu gốc, sau 4 tháng là có thể thu hoạch được. Thường thì nhân dân ta hái lá về dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô để dùng dần, không cần chế biến gì đặc biệt. Theo y học cổ truyền, bồ công anh có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng. Có thể chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày – tá tràng, viêm gan, đau vú, tắc sữa và các chứng viêm nhiễm khác.
Theo nghiên cứu, lá bồ công anh chứa nhiều khoáng chất vi lượng như sodium, canxi, magne và đặc biệt là sắt. Trong lá và thân cây bồ công anh còn chứa các viatamin tốt cho mắt và da như vitamin A, hỗ trợ xương như vitamin B6, B1.
Chữa viêm tắc tia sữa bằng lá bồ công anh:
Cháo bồ công anh: Gạo tẻ ngon 100g, bồ công anh 90g, đường trắng, nước đủ dùng. Gạo vo sạch. Bồ công anh rửa sạch, băm nhỏ cho vào nồi đổ nước sâm sấp đun chừng 30 phút, bắc ra bỏ bã lấy nước. Cho gạo vào nước bồ công anh hầm nhừ thành cháo rồi cho đường vào. Nên ăn nóng, ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày 2 lần. Món ăn này có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, những người bị viêm tuyến vú giai đoạn hình thành áp-xe nên dùng.
Nước bồ công anh: Bồ công anh 50g, đường trắng 20g, nước đủ dùng. Bồ công anh rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi, đổ nước đun chừng 30 phút, bắc ra lọc bỏ bã, cho đường trắng vào đun sôi là dùng được. Khi dùng, lấy bã đắp lên vú còn nước thì uống khi nóng. Bài thuốc này có công dụng thanh nhiệt, là cách chữa viêm tắc tia sữa hiệu quả
Bồ công anh nấu với thần khúc: Bồ công anh, thần khúc 50g, 900ml nước. Rửa sạch 2 vị thuốc trên rồi cho vào nồi, đổ nước vào đun rồi cô đặc còn khoảng 300ml nước cốt là được. Bài thuốc này có công dụng thanh nhiệt, giảm đau, chữa vú bị căng cứng, đau nhức.
Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh - bí kíp dân gian giúp mẹ thông tia sữa.
Reviewed by Unknown
on
tháng 12 28, 2016
Rating:
Post a Comment