Vỏ chuối đáng lý phải bỏ đi nhưng nay lại được tận dụng làm giấm vỏ chuối như thế này đây
Thay vì hằng ngày ăn chuối xong nhà mình hay ném vỏ chuối vào sọt rác, chị em có thể dùng nó để làm giấm ngọt. Nghe thì có vẻ lạ thật, nhưng giấm từ vỏ chuối có vị chua, hơi đắng cùng cái ‘hậu’ khá ngọt đó các mẹ ơi! Hôm nay rảnh rỗi nên em chia sẻ với chị em nhà mình đây ạ!
Nguyên liệu
– Khoảng 1 kg vỏ chuối, cắt thành từ miếng cỡ 2-3cm.
– 8 chén nước
– 1 cái nồi lớn
– Vải thưa
– 1 chén rưỡi đường
– Bình thủy tinh có nắp đậy, dung tích cỡ 2 lít.
– ½ thìa cà phê men làm bánh.
– 1 chén giấm (giấm gạo hoặc bất cứ loại giấm gì dùng để làm mồi cho giấm lên men).
Hướng dẫn cách làm giấm từ vỏ chuối
Bước 1. Cho tất cả vỏ chuối (đã cắt nhỏ) vào 1 nồi lớn và đổ nước vào phân nửa nồi rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó tắt bếp. Để nguội trong khoảng 30 phút.
Bước 2. Lấy vỏ chuối khỏi nồi và đặt trên 1 tấm vải thưa. Quấn lại rồi vắt nước vào nồi. Tiếp tục vắt cho tới khi hết nước. Vứt vỏ chuối và tấm vải thưa đi.
Bước 3. Châm thêm nước và đường vào nồi. Đun sôi khoảng 15 phút, cứ mỗi 5 phút thì khuấy 1 lần.
Bước 4. Đổ nước trong nồi vào cái bình đã khử trùng rồi cho thêm men làm bánh vào. Đậy chặt nắp và để bình ở nơi thoáng mát trong 7 ngày (trong thời gian này đừng đụng hay di chuyển bình nhé).
Bước 5. Mở bình rồi cho 1 chén giấm vào (giấm gạo hoặc bất cứ loại giấm gì dùng để làm mồi cho giấm lên men). Sau đó cho toàn bộ vào 1 nồi lớn. Đặt 1 tấm vải thưa lên miệng bình. Đổ nước từ nồi vào lại bình qua tấm vải thưa để lọc cặn hoặc men chết. Sau đó, đậy nắp bình.
Bước 7. Để bình trong 4 tuần ở nơi thoáng mát. Sau đó, mở nắp rồi rót chất lỏng vào 1 nồi lớn. Đun sôi trong 10 phút. Trong khi đó, hãy vệ sinh và khử trùng bình.
Bước 8. Bắc nồi xuống khỏi bếp và rót giấm vỏ chuối vào bình. Đậy nắp và cất ở nơi tối, thoáng mát.
Thời gian từ khi bắt đầu đến khi sử dụng được là khoảng 2 tháng. Giấm vỏ chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại tăng thêm hương vị cho món ăn. Ngoài ra, giấm vỏ chuối còn có rất nhiều công dụng khác như chữa bệnh, làm đẹp, lau chùi…. Vì thế, nhiều gia đình Việt trữ sẵn 1 hũ giấm trong nhà để dùng.
Chúc các mẹ thành công ạ!
Tổng hợp Webtretho.vn
Vỏ chuối đáng lý phải bỏ đi nhưng nay lại được tận dụng làm giấm vỏ chuối như thế này đây
Reviewed by Unknown
on
tháng 5 26, 2017
Rating:
Post a Comment