Header AD

Top 10 Thực phẩm Biến đổi gen nguy hiểm nhất, trong đó có món bạn vẫn ăn hàng ngày

Thực phẩm biến đổi gen GMO đang là vấn đề nóng gây nhiều lo lắng cho người tiêu dùng hiện nay. Dưới đây là top 10 thực phẩm GMO nguy hiểm nhất bạn cần phải lưu tâm.



Ngày nay, khi nhu cầu về thực phẩm của con người càng lớn, khoa học công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực lương thực thực phẩm càng được đầu tư và chú trọng. Và một trong những vấn đề nóng, gây tranh cãi vài năm trở lại đây, đó chính là thực phẩm biến đổi gen (GMO).

Lựa chọn thực phẩm hữu cơ là một cách tốt nhất để tránh GMO, tuy nhiên việc chỉ sử dụng hoàn toàn sản phẩm hữu cơ trong các bữa ăn cũng rất khó khăn. Bạn có thể có một vài cửa hàng quen chuyên bán thực phẩm hữu cơ, hoặc về những vùng nông thôn, hoặc tự trồng… Tuy nhiên, nếu bạn không có những điều kiện trên, hãy lưu ý 10 thực phẩm GMO nguy hiểm nhất dưới đây:

1. Ngô

Ngô được coi là một trong số thực phẩm GMO phổ biến nhất hiện nay. Sản phẩm ngô biến đổi gen của Monsanto còn được cho là có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tăng cân hoặc rối loạn nội tạng.

Năm 2015, Việt Nam đã chính thức cho phép đưa 3 giống ngô, bao gồm NK66 BT (mang sự kiện chuyển gen Bt11), NK66 GT (mang sự kiện chuyển gen GA21) và NK66 Bt/GT (mang sự kiện chuyển gen Bt11 và GA21) vào sản xuất đại trà. Và điều đáng nói là, không chỉ có ngô, mà các sản phẩm chế biến từ ngô cũng có thể là sử dụng ngô biến đổi gen.


Dưới đây là một vài sản phẩm tiêu biểu được chế biến từ ngô biến đổi gen mà bạn nên tránh:

Bột bắp.

Dầu bắp.

Tinh bột bắp.

Si-rô bắp.

Acid lactic (thường được chế biến bằng cách lên men ngô).

Bột ngọt (MSG) (thường được làm từ ngô).

2. Đậu nành

Đậu nành được tìm thấy rất nhiều trong đậu phụ, thực phẩm chế biến từ rau, các loại bánh ngọt, sữa công thức cho trẻ sơ sinh, thực phẩm bổ sung, bột protein, ngũ cốc, bột, bánh kẹo,v.v… Tập đoàn Monsanto khổng lồ vẫn nắm giữ phần lớn thị trường đậu, với xấp xỉ 90% đậu nành bị biến đổi gen, phổ biến nhất là đậu nành Round Ready có sức đề kháng với thuốc diệt cỏ. Chỉ riêng trong một năm 2006, ước tính có tới hơn 96,7 tỷ pounds được dùng cho thuốc trừ sâu phun lên đậu nành.

Năm 2013, Việt Nam bắt đầu nhập 1,3 triệu tấn đậu nành từ Brazil, Mỹ, Argentina, Ấn Độ, là những nơi có diện tích cây bắp, cây đậu nành GMO lớn nhất thế giới. Hiện nay, đậu nành biến đổi gen đang chiếm đến khoảng 90% thị trường đậu nành Việt Nam.

3. Đường và củ cải đường 

Theo tờ Natural News, củ cải đường biến đổi gen đã xuất hiện tại thị trường Mỹ từ năm 2009. Giống như các loại cây khác, chúng được sản xuất bởi Tập đoàn Monsanto với cái “mã” kháng thuốc trừ sâu. Liên quan đến việc trồng củ cải đường, Monsanto thậm chí đã gặp rắc rối với luật pháp tại Mỹ, và đã bị buộc phải nhổ số củ cải được gieo vì vi phạm luật pháp.

Nếu trong thành phần ghi rõ “đường làm từ mía”, thì đó là loại đường không sử dụng củ cải biến đổi gen.

4. Aspartame

Aspartame là một chất phụ gia độc hại được sử dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm. Tốt nhất là bạn nên tránh vì nhiều lý do, trong đó không thể không nhắc tới việc nó được tạo ra bằng vi khuẩn biến đổi gen.

5. Đu Đủ

Đây hẳn là điều gây ngạc nhiên cho những ai yêu thích trái cây vùng nhiệt đới. Đu đủ GMO đã được trồng ở Hawaii từ năm 1999. Mặc dù loại đu đủ không được bán cho các nước trong Liên minh châu Âu, nhưng nó lại được chào đón tại Hoa Kỳ và Canada.

Kết quả thử nghiệm độc lập trong phòng thí nghiệm do Tổ chức NW Resistance Against Genetic Engineering công bố, cho thấy sự lây nhiễm biến đổi gen đang ngày một lan rộng.

“Gần 20.000 hạt giống đu đủ trên khắp Big Island, 80% trong số đó đến từ các trang trại hữu cơ và phần còn lại đến từ các khu vườn gia đình hoặc cây hoang dã, có mức độ ô nhiễm lên đến 50%”.

6. Dầu Canola, hạt cải dầu

Theo trang Wikipedia, hạt cải dầu biến đổi gen kháng thuốc diệt cỏ lần đầu tiên được biết đến ở Canada vào năm 1995. Đến năm 2009, 90% số cây trồng ở Canada đã chịu được thuốc diệt cỏ.

7. Bông biến đổi gen

Bông GMO cũng đã được áp dụng công nghệ kháng thuốc trừ sâu, bắt nguồn từ các cây bông ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Vậy nên, để tránh mặc quần áo làm từ bông biến đổi gen, hãy chọn quần áo làm từ bông hữu cơ hoặc tìm một nhãn hàng không chứa GMO.

8. Sữa


Có khoảng 1/5 số bò ở Mỹ đã được tiêm loại hormones tăng sữa. (Ảnh: Edmonton Journal)
Các sản phẩm sữa hiện nay có thể chứa các hormones tăng sữa, bởi vì có khoảng 1/5 số bò ở Mỹ đã được tiêm loại hormones này. Tuy chất rBGH (hormones gây tác động giả, ép bò cho sản lượng sữa nhiều hơn) của Monsanto đã bị cấm ở 27 quốc gia, nhưng nó vẫn tồn tại trong hầu hết số bò ở Mỹ. Vì vậy, nếu bạn phải uống sữa, hãy cố gắng mua sữa tươi .
 9 và 10: Bí ngồi xanh và bí ngồi vàng 

Hai loại bí này cũng được quảng cáo là biến đổi gen để kháng virus và vi khuẩn.

Sự nguy hiểm của những thực phẩm biến đổi gen trên ngày càng được thể hiện rõ ràng. Ví dụ như độc tố BT được sử dụng trong ngô GMO gần đây đã được phát hiện trong máu của phụ nữ mang thai và con của họ. Tuy nhiên, còn có những nguy hại lớn nhất vẫn chưa được phát hiện ra.

Đối với những thực phẩm này, bạn cần lưu ý và tránh dùng, hoặc nếu có dùng, hãy cố gắng mua thực phẩm hữu cơ hoặc tự trồng để đảm bảo mức an toàn cao nhất cho bạn và gia đình mình.

Theo bookhunterclub.com

Top 10 Thực phẩm Biến đổi gen nguy hiểm nhất, trong đó có món bạn vẫn ăn hàng ngày Top 10 Thực phẩm Biến đổi gen nguy hiểm nhất, trong đó có món bạn vẫn ăn hàng ngày Reviewed by Unknown on tháng 5 14, 2017 Rating: 5

Post AD