Header AD

10 thực phẩm ngăn ngừa dị tật cho thai nhi, mẹ bầu ăn vào, con chắc chắn khỏe mạnh, xinh xắn

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nhờ vào việc ăn uống hợp lí, mẹ bầu không chỉ cung cấp được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho con mà còn có thể ngăn chặn nguy cơ dị tật bẩm sinh cho em bé! 



Các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu chú ý bổ sung những loại thực phẩm dưới đây trong thai kì, đó là những món ăn giàu axit folic (có khả năng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh) và còn chứa rất nhiều chất bổ dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Các mẹ đừng bỏ qua mà thiệt con cho con nhé!

Súp lơ

Mặc dù súp lơ nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa và giúp cơ thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhưng chúng cũng chứa một lượng lớn axit folic. Đây cũng là loại rau giàu chất xơ (có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón), có các vitamin, protein, các muối khoáng và các chất carbonhydrate.

Rau bina

Là một trong những thực phẩm chứa lượng axit folic lớn hơn so với các loại rau khác, cực kỳ lành mạnh cho phụ nữ mang thai ăn trong thai kỳ.

Ngoài ra rau bina còn rất giàu sắt, có chứa lutein và beta carotene, là hai dưỡng chất giúp cơ thể chống lại các triệu chứng ung thư. Các mẹ bầu nên bổ sung lượng rau này nhiều hơn trong chế độ ăn hàng ngày vì rau bina có thể thích hợp để các mẹ bầu ăn nhiều mà không lo lắng về tác dụng phụ.

Đậu lăng

Nửa bát đậu lăng chín cung cấp đến 180mcg axit folic cho cơ thể. Loại đậu này còn chứa nhiều protein, chất xơ và ít chất béo. Đậu lăng khô có thể được mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch, rửa sạch và loại bỏ các mảnh vụn trước khi chế biến.

Khi chế biến, mẹ bầu chú ý đun đậu lăng sôi 15 đến 20 phút là vừa đủ, sau đó thêm gia vị hay cho chúng vào các món soup hay món hầm để nấu chung đều rất ngon.

Măng tây

Măng tây giàu axit folic và không chứa chất béo hay cholesterol. Loại rau này cũng dồi dào kali, chất xơ mà mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, khi chế biến loại thực phẩm này, mẹ không nên nấu quá lâu khiến mất đi lượng dưỡng chất của nó nhé! Với món xào chỉ cần khoảng 5 phút, đến khi măng vừa chín đến là có thể ăn được rồi nhé!

Quả bơ

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn khoảng 100g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% axit folic, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.

Quả bơ cũng được xem là loại quả sạch (có lớp vỏ dày) nên các mẹ có thể yên tâm khi ăn nhé! Bơ có thể ăn tươi, xay sinh tố, hoặc chế biến cùng các món trộn salad cũng rất ngon miệng.

Cam

Một ly nước cam đáp ứng đến 20% nhu cầu axit folic mỗi ngày. Quả cam còn được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung thư, và có thể dưỡng da và chống lão hóa rất tốt.

Nhiều mẹ còn truyền tai nhau rằng mẹ bầu uống nhiều nước cam sẽ giúp con sinh ra có làn da trắng hồng hào? Không biết đó có phải sự thật hay không nhưng nước cam thực sự tốt và cần thiết cho mẹ bầu. Các mẹ có thể uống 1 ly nước cam mỗi ngày để vừa giải nhiệt, vừa giúp con khỏe mạnh nhé!

Sữa, chế phẩm từ sữa

Nhắc đến sữa và các chế phẩm từ sữa, hẳn các mẹ bầu sẽ nghĩ ngay đến lượng canxi và protein dồi dào. Nhưng bầu có ngạc nhiên khi biết đây cũng là nguồn axit folic rất dồi dào? Trung bình, cứ 1 ly sữa 250 ml, bầu có thể bổ sung khoảng 15 mcg axit folic cho cơ thể.

Ngũ cốc

Trung bình một chén ngũ cốc sẽ chứa khoảng 100 mcg axit folic, 0,5g chất béo, trong số đó chỉ 1% là chất béo gây hại cho cơ thể. So với thịt, 100g thịt bò có đến gần 20g chất béo với 15% là chất gây xơ vữa mạch máu. Vì vậy ngũ cốc là sự lựa chọn rất tốt cho mẹ bầu, các mẹ nên chọn loại ngũ cốc ít đường ít đường nhé! Mẹ nên ăn ngũ cốc vào bữa sáng, có thể thêm sữa hay sữa chua để ăn cùng sẽ rất ngon miệng, dễ ăn.

Trứng

Một quả trứng gà có 25mg axit folic. Không những thế, đây còn là thực phẩm các bà bầu không thể thiếu vì nó có khả năng bổ sung lượng canxi, chất đạm dồi dào. Trứng là món ăn quen thuộc và rất dễ chế biến nên các mẹ hãy tận dụng nó giúp cho con yêu trong bụng luoon khỏe mạnh nhé!

Các loại hạt

Bầu nên thủ sẵn cho mình một túi hạt hướng dương, đậu phộng, hạt dẻ, óc chó… để nhâm nhi những lúc “buồn miệng. Không chỉ giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, hàm lượng chất béo omega 3 trong các loạt hạt cũng góp phần vào quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi.

Theo Webtretho.vn

10 thực phẩm ngăn ngừa dị tật cho thai nhi, mẹ bầu ăn vào, con chắc chắn khỏe mạnh, xinh xắn 10 thực phẩm ngăn ngừa dị tật cho thai nhi, mẹ bầu ăn vào, con chắc chắn khỏe mạnh, xinh xắn Reviewed by Unknown on tháng 5 25, 2017 Rating: 5

Post AD