Mẹ bầu ăn sô-cô-la, con vui vẻ, hoạt bát
Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên cắt giảm một số thức ăn, trong đó có thực phẩm ngọt. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng với sô-cô-la, vì chúng tuy ngọt nhưng vẫn đem lại lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu nếu hấp thu một lượng hợp lý.
Theo các nhà khoa học, mẹ bầu “nạp” sô-cô-la lượng hợp lý không những không gây hại mà còn đem đến lợi ích sức khỏe bất ngờ. Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Phần Lan đã cho thấy rằng, những em bé chào đời từ các bà mẹ ăn sô-cô-la trong thời gian mang thai thì 6 tháng đầu đời sẽ lạc quan hơn vì cười nhiều, năng động và ít quấy khóc hơn những em bé khác cùng độ tuổi. Thời điểm lý tưởng nhất để mẹ bầu ăn sô-cô-la là trong giai đoạn ốm nghén.
Bên cạnh đó, nghiên cứu còn cho thấy, em bé sinh ra từ nhóm các bà mẹ thường bị stress nhưng ăn nhiều sô-cô-la trong thời gian mang thai cũng có ít biểu hiện lo lắng hơn. Ngược lại, những bà mẹ thường hay stress trong thời kỳ bầu bí và không ăn sô-cô-la thì em bé sinh ra có nhiều biểu hiện lo lắng hơn nhóm em bé còn lại.
Lý giải điều này, Katri Raikkolen – trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, các thành phần tự nhiên được tìm thấy trong các thanh sô-cô-la, đặc biệt là theobromine, có công dụng làm dịu thần kinh người mẹ, từ đó cũng tác động tích cực đến thai nhi.
Một kết quả nghiên cứu khác của các nhà khoa học Anh Quốc cũng cho biết, “nạp” sô-cô-la trong thời kỳ mang thai còn làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật ở các mẹ bầu.
Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát với hai nhóm thai phụ. Nhóm thai phụ thứ nhất, ăn sô-cô-la ít nhất 5 lần/tuần, còn nhóm thai phụ thứ hai không ăn hoặc ăn ít hơn 1 lần/tuần. Kết quả thu được là nhóm thai phụ thứ nhất đã giảm được 40% nguy cơ bị tiền sản giật so với nhóm thứ hai. Nhóm nghiên cứu cho rằng, chất theobromiene tìm thấy trong sô-cô-la, nhất là sô-cô-la đen đã có tác dụng kích thích tim mạch, làm các cơ thư giãn và cải thiện tuần hoàn máu trong nhau thai giúp ngăn ngừa nguy cơ bị tiền sản giật.
Mặc dù sô-cô-la mang lại lợi ích sức khỏe to lớn cho cả mẹ và bé, nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên lạm dụng sô-cô-la vì chúng dễ gây ra tác dụng ngược lại như tăng cân, gây tiểu đường, dễ nổi mụn… Tốt nhất, mẹ nên chọn sô-cô-la đen và chỉ ăn khoảng một thanh nhỏ hoặc một vài viên nhỏ mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu bị huyết áp cao hay rối loạn nhịp tim cũng nên tránh ăn sô-cô-la để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Mẹ bầu ăn sô-cô-la, con vui vẻ, hoạt bát
Reviewed by Unknown
on
tháng 3 23, 2017
Rating:
Post a Comment