Ăn gì khi mang thai để ‘vào con mà không vào mẹ’
Tăng cân trong thai kỳ là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Vậy ăn gì khi mang thai để giúp mẹ hạn chế cân nặng mà thai nhi vẫn đủ chất. Mời mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Trứng
Trứng giàu protein có khả năng nuôi dưỡng cơ bắp và xương của thai nhi, đồng thời cũng không khiến mẹ bị tăng cân nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ nên ăn quá nhiều trứng, tốt nhất chỉ nên dung nạp khoảng 3 – 4 quả/tuần là đủ.
Cá
Ăn gì khi mang thai giúp mẹ hạn chế cân nặng mà vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi? Mách mẹ là đừng bỏ qua các món ăn từ cá, bởi cá là thực phẩm chứa ít chất béo lại giàu omega – 3 giúp thai nhi phát triển não bộ. Hơn nữa, trong một số loài cá còn chứa canxi sẽ đáp ứng được nhu cầu canxi cho cả mẹ bầu và em bé nữa đấy.
Táo
Táo giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi mà không khiến mẹ tăng cân. Ngoài ra, chất xơ dồi dào trong trái táo còn giúp mẹ tránh nguy cơ bị táo bón, trĩ trong thai kỳ.
Khoai lang
Mặc dù khoai lang có chứa tinh bột nhưng lượng tinh bột trong củ khoai lang không đáng kể. Bên cạnh đó, loại rau củ này còn chứa nhiều vitamin A, giúp em bé phát triển thị lực và các tế bào não tốt hơn. Vì vậy, khoai lang có thể được xem là món ăn vặt lý tưởng cho mẹ bầu lo sợ chuyện tăng cân quá nhiều.
Quả óc chó
Trong khẩu phần ăn của mẹ bầu sợ tăng cân nhưng vẫn muốn đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt không thể thiếu quả óc chó. Bởi trong loại quả này dù có chứa nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa nhưng vẫn có làm lượng dinh dưỡng cực cao giúp mẹ bầu không tăng cân nhiều mà thai nhi vẫn đủ chất.
Hạnh nhân
Hạnh nhân không chỉ giúp giảm bớt lượng cholesterol có hại cho vòng 2 của mẹ bầu mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi như: vitamin E, axit folic, magie, omega – 3, canxi… Mỗi ngày, mẹ có thể ăn từ 20 – 24 hạt hạnh nhân, tương ứng với khoảng 30gr.
Bánh ngũ cốc giòn nguyên chất
Ăn gì khi mang thai để “vào con mà không vào mẹ”, mẹ bầu cũng đừng bỏ qua bánh ngũ cốc giòn nguyên chất vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Trong loại bánh này có chứa nhiều chất xơ, vitamin, protein lại ít chất béo nên có thể ngăn chặn béo phì, thừa cân cho mẹ bầu rất tốt. Bên cạnh bánh ngũ cốc giòn nguyên chất, mẹ có thể chọn thêm ngũ cốc lúa mì, ngũ cốc dinh dưỡng, bánh mì… vào khẩu phần ăn, tùy theo sở thích của mình.
Quả bơ
Mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức bơ mà không lo tăng cân quá nhiều trong thai kỳ. Bởi bơ giàu folate, axit béo omega – 3 rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, loại trái cây thơm ngon này lại chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cùng hàm lượng chất xơ cao, lượng protein và carbohydrat thấp giúp mẹ mau no để giảm bớt thói quen dung nạp đồ ăn vặt.
Ăn gì khi mang thai để ‘vào con mà không vào mẹ’
Reviewed by Unknown
on
tháng 3 22, 2017
Rating:
Post a Comment