Những loại thực phẩm có thể gây sẩy thai mẹ bầu cần tránh tuyệt đối
Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống bởi vì bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì cũng có một số loại thực phẩm bình thường nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai nếu không ăn đúng cách.
Phụ nữ mang thai cần phải bổ sung rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu trong suốt thai kì. Điều này có nghĩa là mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống bởi vì bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì cũng có một số loại thực phẩm bình thường nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai nếu không ăn đúng cách.
Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm mà phụ nữ có thai nên tránh trong suốt thai kì:
1. Trứng sống
Rõ ràng là trứng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và quan trọng cho một thai kì khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh ăn trứng sống, trứng chưa chín và các loại thực phẩm làm từ trứng sống như mayonnaise, smoothies, mousses,…
Lý do là vì trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, một loại vi khuẩn có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, sốt, đau bụng, và thậm chí sảy thai.
2. Pho mát mềm
Mẹ bầu cần tránh ăn các loại pho mát mềm trong suốt thai kì vì trong các loại pho mát này có khả năng chứa một loại vi khuẩn có khả năng gây ra hiện tượng thai chết lưu, sẩy thai và sinh non, tên là Listeria.
3. Thịt sống hoặc tái
Thịt sống và tái chắc chắn là một loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh hoàn toàn. Trong thịt chưa được nấu chín có chứa một loại ký sinh trùng tên là Toxoplasma Gondii gây nên chứng bệnh Toxoplasmosis.
Đây là một bệnh nhiễm trùng mà mẹ bầu có thể mắc khi mang thai và gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi.
4. Gan
Gan cũng là một loại thực phẩm có khả năng gây sẩy thai. Mẹ bầu không nên ăn gan và các sản phẩm chế biến từ gan như một số loại xúc xích hay pate,… Lý do là vì các loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin A có thể gây hại cho sự phát triển của mẹ và bé.
Quá nhiều vitamin A có thể khiến cho thai nhi gặp các vấn đề như dị tật đường tiết niệu, não úng thủy và có thể dẫn đến sẩy thai.
5. Sữa chưa tiệt trùng
Cũng giống như pho mát mềm, sữa chưa tiệt trùng cũng chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này có thể đi qua nhau thai và gây các biến chứng đe dọa tính mạng cho thai nhi.
6. Hải sản chứa thủy ngân
Phụ nữ mang thai nên nói không với các loại cá và hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao. Loại thực phẩm này có thể hây chậm phát triển và tổn thương não ở thai nhi. Những loại hải sản mẹ bầu cần tránh bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu, cá kình,…
Mẹ bầu cũng nên tránh các sản phẩm hải sản đóng hộp vì mặc dù chúng không chứa hàm lượng thủy ngân quá cao thì chúng vẫn có thể gây nên các biến chứng liên quan đến thai kì.
7. Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, pate, xúc xích hay thịt nguội cũng là loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh.
8. Khoai tây mọc mầm
Đây là loại thực phẩm không chỉ mẹ bầu mà ai cũng nên tránh xa. Khoai tây mọc mầm có chứa một chất cực độc tên là Solanin, chất này gây hại rất nhiều đến sức khỏe của con người.
9. Đào
Ăn quá nhiều loại quả này sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và dẫn đến sẩy thai.
10. Dứa
Sự hiện diện của Bromelain trong dứa làm cho loại quả này trở thành một trong những loại thực phẩm gây sẩy thai. Ăn dứa trong thai kì có thể gây co thắt và tạo ra các chất có hại cho thai nhi. Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn dứa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
11. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh có tên trong danh sách này là vì nó có chứa enzym Papain. Enzym này hoạt động như Oxytocin và Prostaglandin gây kích thích chuyển dạ sớm. Nó cũng có thể gây ra nhiều bất thường ở thai nhi.
12. Một số loại thực phẩm khác
Nha đam, mướp đắng, lựu, vừng,.. cũng là những loại thực phẩm có khả năng gây sẩy thai mà mẹ bầu nên tránh trong suốt thai kì.
Những loại thực phẩm có thể gây sẩy thai mẹ bầu cần tránh tuyệt đối
Reviewed by Unknown
on
tháng 2 03, 2017
Rating:
Post a Comment