Mang bầu, các mẹ tuyệt đối đừng "động đũa" đến 9 đồ ăn này!
Thèm đến mấy thì các mẹ bầu cũng nên hạn chế tối đa việc ăn những loại thực phẩm “khắc tinh” của bầu bí dưới đây.
Sushi
Nếu là “fan cuồng” của sushi và sashimi thì khi có bầu, mẹ nên tạm thời chia tay sở thích này, bởi một số loại sushi thường được làm từ cá sống, sẽ là nơi cư ngụ của nhiều loại vi khuẩn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây hại cho mẹ và bé.
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá kiếm, cá ngừ, cá thu,… là những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Kim loại này có thể gây ra những tổn hại đến hệ thần kinh, thính giác và thị giác của thai nhi. Nếu muốn ăn cá, các mẹ có thể chọn các loại cá có độ thủy ngân thấp như rô phi, cá hồi, cá tuyết,… vừa không lo gây hại, vừa tốt cho cả mẹ và em bé.
Các loại đồ ăn nhanh để đông lạnh
Listeria là loại vi khuẩn duy nhất có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Mẹ bầu nếu bị nhiễm khuẩn listeria có thể bị sinh non, sẩy thai,… rất nguy hiểm, vì vậy trong thai kỳ, các mẹ đặc biệt nên tránh không ăn các loại đồ ăn hay lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội, xúc xích, giăm bông,…
Phô mai chưa được tiệt trùng
Mẹ bầu nếu ăn phô mai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, bởi chúng có thể chứa vi khuẩn listeria từ sữa chưa tiệt trùng dùng làm phô mai. Tốt nhất, mẹ nên tránh các loại phô mai như brie, camembert, phô mai xanh, phô mai tươi, trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn là đã được tiệt trùng hoàn toàn.
Giá đỗ sống
Giá đỗ và một số loại rau mầm có thể chứa nhiều loại vi khuẩn “đáng gờm” trong hạt và mầm như salmonella, listeria và E. coli mà rất khó để rửa sạch.
Nước ép hoa quả chưa được tiệt trùng
Nếu hoa quả được ép nước và dùng ngay trong vòng một giờ sẽ khá an toàn. Tuy nhiên, nước ép nếu để lâu hơn, nhất là các loại được bán sẵn ở nhà hàng, quán bar, quán vỉa hè,… có thể không được tiệt trùng sẽ ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn có hại.
Đồ uống chứa cồn và caffeine
Thức uống có cồn như rượu, bia có ảnh hưởng trược tiếp đến sự phát triển não của thai nhi. Trong khi caffeine với một lượng nhỏ (1-2 tách cà phê mỗi ngày) sẽ không gây hại. Tuy nhiên bà bầu mắc chứng huyết áp cao hoặc hay bồn chồn lo lắng hoàn toàn không nên dùng vì các chất kích thích có thể khiến các chứng bệnh thêm trầm trọng hơn.
Trà thảo mộc
Nghe điều này nhiều mẹ sẽ khá ngạc nhiên, vì trà không hề có caffeine. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tốt nhất các mẹ nên tránh dùng trà thảo mộc trong thai kỳ, bởi một số loại thảo mộc nếu uống nhiều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho cả mẹ và thai nhi.
Bột bánh thô và bột chứa trứng sống
Nhiều mẹ có thói quen thử bột bánh trước khi làm chín, tuy nhiên khi chưa nướng, bột bánh thô và bột có trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại. Để đảm bảo cho một thai kỳ an toàn, mẹ nên thử bánh khi đã được nướng chín hoàn toàn nhé.
Mang bầu, các mẹ tuyệt đối đừng "động đũa" đến 9 đồ ăn này!
Reviewed by Unknown
on
tháng 2 06, 2017
Rating:
Post a Comment