Thực phẩm “vàng” trong mùa đông để con không ốm
Hoa quả có múi, nấm hay hải sản có vỏ,... cực kì tốt cho các bé khi thời tiết trở lạnh.
Gió mùa về, mẹ nào cũng lo lắng việc chăm sóc bé nhà mình như thế nào để con không bị ốm. Xin mách mẹ những loại thực phẩm tốt cho sức đề kháng của trẻ trong mùa đông dưới đây:
Hoa quả họ cam chanh
Các loại trái cây có múi như cam, bưởi, quýt,... rất giàu vitamin C – nhân tố không thể thiếu để sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Mùa đông cũng là mùa chín rộ của những loại quả này, vì thế mà mẹ hãy tận dụng món quà tuyệt vời của thiên nhiên để bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho con, giúp con tăng sức đề kháng.
Các loại trái cây có múi như cam, bưởi, quýt,... rất giàu vitamin C – nhân tố không thể thiếu để sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút gây bệnh.
Các loại hạt
Cũng như vitamin C, vitamin E là chất chống ô xy hóa tuyệt vời giúp cơ thể bé chống lại sự nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Các loại hạt như hạt dẻ, óc chó, lạc, hạnh nhân,... đều rất giàu vitamin E. Lưu ý những loại hạt này ẩn chứa nguy cơ hóc nghẹn và dị ứng cao đối với trẻ dưới 1 tuổi nên mẹ chỉ được cho những bé từ 1 tuổi trở lên được ăn và nhớ nghiền nhỏ để các bé không gặp tai nạn đáng tiếc.
Nấm
Nấm là vũ khí hữu hiệu giúp cơ thể chống lại những cơn cảm cúm mùa đông. Với nguồn selen cùng các nhóm vitamin D, vitamin B dồi dào, nấm tăng cường hiệu quả hoạt động cho hệ miễn dịch còn non yếu của bé. Do đó, mẹ nên bổ sung nấm thường xuyên vào thực đơn hàng ngày của bé.
Nấm là vũ khí hữu hiệu giúp cơ thể chống lại những cơn cảm cúm mùa đông.
Sữa chua
Nhắc đến các thực phẩm cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, ít ốm, không thể không kể đến sữa chua – “nhà vô địch” chứa hàng ngàn lợi khuẩn, tốt cho hệ miễn dịch của bé. Nhiều trường hợp bé bị dị ứng hoặc khó hấp thụ sữa bột nhưng lại có thể ăn sữa chua rất tốt là nhờ lợi ích tuyệt vời đối với tuyến đường ruột non yếu của trẻ mà sữa chua mang lại. Sữa chua cũng giàu vitamin D, giúp bé chống lại nguy cơ nhiễm cảm cúm trong mùa đông.
Nước
Mùa đông, mọi người đều có xu hướng lười uống nước vì không ra mồ hôi nhiều, không có cảm giác khát, vì thế mà hay dẫn đến hiện tượng mất nước. Trẻ nhỏ lại càng có nguy cơ mất nước cao hơn so với người lớn. 70-75% cơ thể người là nước, nước giúp hòa tan các chất cặn bã và độc tố, giúp triệt tiêu và tống chúng ra ngoài cơ thể. Do đó, các bậc phụ huynh cần khuyến khích con uống đủ nước từ nhiều nguồn: nước lọc, sữa, nước hoa quả, canh, súp,... trong mùa đông, uống kể cả khi không cảm thấy khát để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa uống được nước, hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên.
Hải sản có vỏ
Các loại sò, ngao,... rất giàu kẽm – nhân tố cực kì đắc lực trong việc chống lại sự xâm nhập của vi rút. Kẽm giúp sản sinh và kích hoạt các tế bào bạch cầu để hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, ăn những thực phẩm giàu kẽm từ hải sản có vỏ còn hỗ trợ làm lành lại các vết thương nhanh chóng.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại rau cực kì quen thuộc của mùa đông. Loại rau này chứa nhiều vitamin A, C và các chất chống ô xi hóa, không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé phát triển mà còn bảo vệ cơ thể bé khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài.
Đây cũng là những thực phẩm rất tốt để mẹ cung cấp dinh dưỡng cho trẻ khi ăn dặm.
Thực phẩm “vàng” trong mùa đông để con không ốm
Reviewed by Unknown
on
tháng 12 13, 2016
Rating:
Post a Comment