Header AD

Phụ nữ nên ăn gì sau khi sinh và sinh mổ kiêng ăn gì?

Phụ nữ nên ăn gì sau khi sinh và sinh mổ kiêng ăn gì? : Chăm sóc sau sinh  mổ đóng vai trò quan trọng. Ăn uống không đúng cách sẽ như “con dao hai lưỡi” cho cả mẹ và bé. Vậy phụ nữ nên ăn gì sau khi sinh? Phụ nữ sinh mổ kiêng ăn gì?



Ăn gì sau khi sinh để tốt cho mẹ và bé?

“Ăn gì sau khi sinh” là cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều trong chuỗi kiến thức về dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh. Chỉ cần gõ “Ăn gì sau khi sinh” thì trong 0,33 giây có trên 1 triệu kết quả.

“Vượt cạn” thành công cũng chính là lúc người mẹ vượt qua cửa tử và được sinh ra lần nữa. Sau một hành trình dài đưa trẻ đến với thế giới thì người mẹ mất khá nhiều năng lượng và cần bồi dưỡng. Nguồn năng lượng đó không gì khác ngoài thực phẩm.

Lúc này, mẹ ăn không chỉ cho mỗi mẹ mà còn để tạo sữa nuôi con. Trong giai đoạn này mẹ không nên ăn kiêng vì sẽ thiếu hụt nguồn sữa, giảm chất lượng sữa cho con.

Vậy bà mẹ nên ăn gì sau khi sinh để có nhiều sữa?

Chân giò hầm đu đủ


Đây là món ăn bổ dưỡng và gần như dành riêng cho bà mẹ đang cho con bú. Món canh này sẽ giúp mẹ tăng tiết sữa cho con yêu.

Đu đủ xanh chứa nhiều chất khoáng và các vitamin hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt. Chân giò giàu dinh dưỡng, đặc biệt là collagen (một loại protein) giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú, chữa suy nhược cơ thể, căng thẳng đầu óc và bồi bổ sức khỏe.

Thịt heo nạc kho nghệ

Ăn gì sau khi sinh trong bữa ăn hằng ngày? Thêm vào thực đơn của bạn món thịt heo nạc kho nghệ. Thịt nạc heo giàu đạm cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho bà bầu mới sinh. Nghệ chứa curcumin giúp hồi phục vết thương, cải thiện hệ tiêu hóa và làm đẹp ngay từ bên trong cho mẹ.

Khi kho thịt cần cắt miếng nhỏ vừa ăn, kho thật mềm và ăn khi còn nóng.

Chim bồ câu nấu cháo

Bồ câu nấu cháo rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Bồ câu tốt cho phụ nữ sau sinh. Nấu cháo bồ câu với gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và hạt sen là cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Các mẹ bầu ăn không ngon thì nên dùng món cháo bồ câu này để lấy lại cảm giác ngon miệng khi ăn.

Cháo thịt bò

Sau sinh phụ nữ mất khá nhiều máu dẫn tới tình trạng thiếu máu. Vậy ăn gì sau khi sinh để bổ máu? Câu trả lời là thịt bò. Món dễ ăn nhất cho bà mẹ sau sinh là cháo thịt bò. Món ăn này dễ nấu và nhanh nên có thể bổ sung vào thực đơn ăn sáng cho mẹ.

Về trái cây thì bà mẹ đang cho con bú nên ăn gì sau khi sinh?

Trái cây, rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ nên tốt cho đường ruột, hạn chế tình trạng táo bón ở mẹ đang cho con bú.

Khi ăn rau xanh, trái cây nên chọn loại có màu xanh, đỏ, cam đậm vì chứa nhiều vitamin. Điển hình như:


Nên ăn các loại rau như: Rau ngót, rau dền, mồng tơi…

Củ quả: Bí đỏ, cà rốt, khoai lang, nghệ…

Trái cây giàu vitamin C nhưng không quá chua: Cam, bưởi, táo, nho, cam, đu đủ…

Mỗi ngày nên uống 2,5-3 lít nước (nước lọc, nước canh, nước ép trái cây) vừa cung cấp năng lượng, vừa thanh lọc cơ thể cho mẹ.

Đối với mẹ bầu sinh mổ kiêng ăn gì?

Khi gõ cụm từ “Sinh mổ kiêng ăn gì?” thì bạn cũng nhận được nhiều câu trả lời.

Đầu tiên, sinh thường kiêng ăn gì thì sinh mổ kiêng ăn tương tự.

Thức ăn mang tính hàn (lạnh)

Các loại hải sản: Nghêu, sò, ốc, hến…

Các loại trái cây: Dưa hấu, khổ qua, nước dừa

Thức ăn lạnh: Kem, sữa chua ướp lạnh, nước ướp lạnh…

Là những thực phẩm dễ sinh lạnh bụng, đầy hơi và có thể gây tiêu chảy cho cả mẹ và bé.

Thức ăn chua, mặn


Các loại trái cây quá chua: Khế chua, me chua, chanh, xoài…

Thực phẩm chua do lên men: Dưa cải, dưa giá, giấm…

Đều là những thực phẩm không được khuyến khích cho bà mẹ đang cho con bú.

Các thực phẩm chứa chất kích thích

“Sinh mổ kiêng ăn gì?”, chính là cà phê, thuốc lá, bia, rượu, nước tăng lực, nước ngọt nhân tạo, nước ngọt có gas… là những thực phẩm không tốt cho bà bầu và bà mẹ đang cho con bú. Mẹ sử dụng các thực phẩm trên vừa không tốt cho cơ thể mẹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa, tác động đến con trẻ.

Sinh mổ kiêng ăn gì ngoài các món trên?

Cần kiêng các món ảnh hưởng đến vết mổ, làm vết mổ mưng mủ, lâu lành, tạo sẹo lồi.

Đầu tiên, mẹ bầu sinh mổ cần kiêng các món ăn gây dị ứng tùy cơ địa của từng người. Có mẹ không ăn được hải sản, có mẹ không ăn được thịt bò, thịt vịt, thịt gà… Tùy cơ địa mỗi người mà nên tránh xa các món gây dị ứng đó.

Mẹ sinh mổ kiêng ăn gì nữa?


Kiêng các món hải sản gây ngứa, khiến vết thương lâu lành.

Những thức ăn làm từ nếp, rau muống, lòng trắng trứng… cũng không nên ăn vì tạo sẹo mủ, sẹo lồi.

Tránh các thực phẩm gây đầy hơi: Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

Bài viết này đã khái quát một cách đầy đủ về việc phụ nữ đang cho con bú nên ăn gì sau khi sinh và sinh mổ kiêng ăn gì. Các bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để có một trường thông tin chính xác, đầy đủ hơn.


Phụ nữ nên ăn gì sau khi sinh và sinh mổ kiêng ăn gì? Phụ nữ nên ăn gì sau khi sinh và sinh mổ kiêng ăn gì?  Reviewed by Unknown on tháng 12 23, 2016 Rating: 5

Post AD