Header AD

Mách mẹ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Nhiều bà mẹ không biết làm thế nào pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách, không những làm mất đi chất dinh dưỡng trong sữa mà còn không đảm bảo sữa khỏe cho con. Dưới đây là công thức chuẩn để mẹ chiếu vào khi pha sữa cho các bé nhé.


Phương pháp pha sữa cho trẻ đảm bảo chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ sơ sinh uống hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhưng trong điều kiện người mẹ không đủ sữa cần phải cho trẻ bú thêm sữa ngoài (sữa bột). Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh tưởng chừng như đơn giản và cha mẹ nào cũng có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Nhưng thực tế không phải như vậy. Pha sữa không đúng cách cho trẻ khiến trẻ có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón khi uống sữa. Cách tốt nhất nên pha sữa vừa đủ một cữ bú  và cho trẻ bú ngay không phải bảo quản trong tủ lạnh.

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khi pha sữa, trước hết cha mẹ cần phải tiệt trùng các dụng cụ pha sữa, bình sữa. Nên đặt nồi đun sôi nước, sau đó đặt các bình sữa vào nồi đun sôi tiếp 15 phút nữa. Tiếp đó, cho núm vú, nắp đậy, nắp vặn vào đun tiếp 5 phút. Nồi nước sôi phải đổ đầy, tránh để núm vú, bình sữa tiếp xúc với đáy nồi.

Nếu dùng bình thủy tinh cho trẻ, sau khi đun xong không nên vớt bình ran gay. Sự thay đổi nhiệt độ rất dễ khiến bình vỡ. Trước khi pha sữa cho trẻ, các bố mẹ phải rửa tay sạch sẽ. Chú ý, trên bao bì hoặc trên nắp của hộp sữa bao giờ cũng có hướng dẫn rất cụ thể và tỉ mỉ: Độ tuổi bao nhiêu, pha bao nhiêu thìa sữa, tương ứng với bao nhiêu ml. Trong hộp sữa cũng luôn có sẵn thìa để đong sữa. Vì vậy phải pha đúng tỉ lệ mới có thể đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Đây cũng là một trong những bí quyết cho trẻ sơ sinh bú đúng cách mà các chuyên gia khuyến cáo các ông bố bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức.

Nếu pha quá đặc, bé có thể bị táo bón, hoặc có thể hại thận vì phải làm việc nhiều, còn nếu pha sữa quá loãng thì cũng không đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Chỉ nên thay đổi tỉ lệ theo chỉ đinh của bác sỹ khi bé có vấn đề về sức khỏe. Cách tốt nhất để pha đúng tỉ lệ lượng nước và lượng sữa, là nên pha đủ tỉ lệ nước ấm trước rồi mới cho sữa vào sau. Đun sôi nước rồi pha với nước đun sôi theo đúng nhiệt độ ghi trên bình sữa quy định. Thông thường là từ 40 – 50 độ C là vừa nhất. 


Cần phải thử nhiệt độ của sữa khi pha sữa cho bé

Trước khi pha nên nhỏ vào giọt vào mu bàn tay để thử độ nóng của nước, không nên thử bằng miệng. Nếu nước pha sữa quá nóng hoặc quá lạnh so với nhiệt độ quy định cũng sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của sữa. Sau khi cho đủ lượng sữa vào nướ, có thể đậy nắp bình và lắc đều cho tới khi sữa tan hoàn toàn trong nước. Nếu lắc mãi mà không thấy sữa tan hết, vón cục, nên kiểm tra lại hạn sử dụng của sữa, tránh để trẻ uống sữa  có vấn đề.

Chỉ nên pha một lượng sữa vừa đủ với trẻ. Nếu trẻ uống không hết thì mẹ có thể uống cho trẻ phần sữa thừa. Nếu để lại lượng sữa đó lâu, có thể lượng sữa đó có thể nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước ẩm và theo nước bọt của trẻ vào sữa. Nên đậy kín hộp sữa sau mỗi lần sử dụng và để ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hộp sữa đã được mở ra, chỉ nên sử dụng trong một tháng trở lại. Khi mẹ pha sữa đúng cách mà bé vẫn bị táo bón hay tiêu chảy, không lên cân thì hỏi ý kiến của bác sỹ hoặc thay đổi loại sữa.

Sau khi cho bé bú bình cần phải vệ sinh dụng cụ sạch sẽ: tráng tất cả bình sữa, núm vú, nắp đậy qua nước. Sau đó cho dung dịch cọ rửa dành riêng cho trẻ để rửa. Dùng bàn chải cọ bình sữa dành riêng cho trẻ  để cọ sạch sẽ, không để vết sữa bám. Có thể dùng muối ăn xát vào bên trong núm vú để rửa sạch các vết sữa. Rửa sạch tất cả các dụng cụ đó bằng nước xối mạnh

Pha sữa đúng cách cho bé không những đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ, đảo bảo trẻ tăng cân đều đặn, mà còn giúp các bậc phu huynh tránh được những sai lầm nhiều khi ảnh hưởng tới sức khỏe và cả tính mạng của trẻ sơ sinh. 
Mách mẹ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất Mách mẹ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất Reviewed by Unknown on tháng 12 07, 2016 Rating: 5

Post AD