Chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu như thế nào ?
Chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu với đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng bởi đó là cơ sở cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi các giai đoạn sau. Vậy, trong 3 tháng đầu tiên này, các mẹ bầu đã biết những thực phẩm tốt nhất cho mình và bé yêu để có sự chuẩn bị tốt nhất về dinh dưỡng chưa?
Thai nhi trong 3 tháng đầu tiên cần được chăm sóc kỹ vì là thời kỳ quan trọng nhất, dễ xảy ra các tai biến nhất vì đây là giai đoạn thai nhi đang dần dần hình thành trong cơ thể mẹ, cơ thể mẹ cũng đang có những thay đổi để phù hợp với thai kỳ, trong khi đó bản thân người mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ của mình, đặc biệt là ở những người mẹ lần đầu tiên mang thai.
Những gì nên tránh khi mang thai trong 3 tháng đầu?
Rượu, bia, cafe, chè… chứa chất cồn, caffein đều được khuyến cáo không nên sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu.
Các loại nước giải khát công nghiệp, sôđa…
Các loại thức ăn, đồ uống ngọt, chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ tiểu đường
Tránh ăn mặn khi mang thai
Giảm bớt các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm… đặc biệt là các loại gia vị cay.
Không ăn thức ăn sống, thức ăn gỏi hay đã để lâu
Không ăn các loại thực phẩm có thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ…
Hạn chế các thực phẩm quá nhiều chất béo và cholesterol.
Tránh đu đủ xanh, lô hội, nhãn, nhân sâm, dưa hấu ướp lạnh… hay một số loại thức ăn được khuyến cáo ít sử dụng
Tránh uống nước lạnh, ăn nhiều kem khi mang thai bởi dễ gây co thắt huyết mạch
Thời gian đầu này, do thai nhi phát triển chậm (mỗi ngày tăng khoảng 1g), nên chị em phụ nữ mang thai cần phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt. Nếu không có hiện tượng “nghén” thì mỗi ngày ăn 3 bữa, chị em chưa cần phải ăn uống tẩm bố quá nhiều mà chỉ cần đủ mức dinh dưỡng thông thường cộng với nâng cao các vi chất cho cơ thể. Dưới đây là top những nhóm thực phẩm hàng đầu chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu lựa chọn.
Top thực phẩm hàng đầu cho thai phụ trong 3 tháng đầu
1. Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…
2. Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…
3. Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
4. Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.
5. Protein, khoáng chất, vitamin phong phú như: thịt nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, những loại rau xanh, hoa quả tươi…
6. Ăn những thực phẩm giàu chất xơ.
7. Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 8 ly nước.
8. Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
8. Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…
9. Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…
Lưu ý về ăn uống đối với chị em mang thai trong 3 tháng đầu
1. Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.
2. Đối với những mẹ khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều. Còn với những mẹi gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể.
3. Nếu hay bị buồn nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, mẹ bầu đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn ói là hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh…Có thể ăn vặt các loại quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai…
4. Đừng để quá đói hoặc ăn quá no. Bà bầu nên nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.
Chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu như thế nào ?
Reviewed by Unknown
on
tháng 12 13, 2016
Rating:
Post a Comment